Cách rang cà phê ngon giúp bạn có ly cà phê hoàn hảo

  • 12/03/2018

Để được thưởng thức một ly cà phê thơm ngon, ngoài yếu tố tuyển chọn những hạt cà phê ngon nhất thì cách rang xay cũng là vấn đề quan trọng góp phần tạo nên hương vị cà phê đậm đà, tinh tế. Vậy bạn đã biết cách rang cà phê ngon để tạo nên một ly cà phê ưng ý chưa?

Rang cà phê ngon bằng phương pháp thủ công

So với thời công nghệ chưa phát triển, việc tạo nên những hạt cà phê thơm ngon để cho ra đời những tách cà phê hảo hạng thường mất nhiều thời gian và công sức. Trong quá trình làm ra thức uống ấy, phải trải qua không ít công đoạn trong đó cách rang cà phê ngon luôn được quan tâm và đầu tư hơn cả. Đây là việc đòi người người rang phải thật tinh tế, có khả năng đọc được độ chín của những hạt cà phê thông qua màu sắc, hương vị.

Khi chưa có sự trợ giúp từ máy móc như máy rang cà phê, việc rang thường được thực hiện thủ công bằng than hoặc bếp củi với những mẻ rang vừa phải để hạt cà phê được chín đều. Với hiệu suất rang không lớn, việc rang sẽ mất nhiều thời gian vì phải chia làm nhiều mẻ rang, (thông thường mỗi mẻ rang sẽ mất khoảng 15 – 20 phút) nếu không sẽ không đảm bảo được độ chín của từng hạt cà phê.

Cách rang cà phê ngon giúp bạn có ly cà phê hoàn hảo

Ngoài việc tốn nhiều thời gian, người rang còn phải biết điều tiết ngọn lửa và canh nhiệt, nhiệt độ mỗi mẻ rang thường được duy trì ổn định, không quá cao hoặc quá thấp nên đòi hỏi người rang phải biết “canh nhiệt”. Bên cạnh đó, cách rang cà phê ngon còn là việc người rang cần phải đảo liên lục cho hạt cà phê được chín đều, không cháy xém. Thời gian rang tùy vào từng loại cà phê, khi thấy cà phê chuyển màu và dậy mùi có nghĩa là cà phê đã đạt được độ chín; lúc này, người rang mang cà phê ra chỗ thoáng để cà phê nhanh nguội, việc này sẽ giữ được hạt cà phê thơm lâu hơn.

Cách rang cà phê ngon còn phụ thuộc vào cả yếu tố thành phẩm. Cụ thể với cà phê dành cho pha phin sẽ khác pha máy vì vậy, trong quá trình rang, tùy thuộc vào mục đích sử dụng sẽ có những cách rang phù hợp.

Việc rang cà phê thủ công như này đòi hỏi người rang phải thật khéo léo và chuyên nghiệp, biết nắm bắt được từng giai đoạn trong từng khâu từ việc canh giờ, canh nhiệt, cho đến việc nhìn và cảm nhận được độ chín của hạt cà phê. Thế để thấy việc cho ra những tách cà phê thơm ngon đúng điệu không phải là việc đơn giản.

Đơn giản hơn với máy rang cà phê

Ngày nay, việc rang cà phê đã đơn giản hơn rất nhiều nhờ máy rang cà phê. Với loại máy này, người rang không còn phải tốn nhiều công sức và thời gian vào từng mẻ rang mà vẫn cho ra được những hạt cà phê chuẩn vị. Bởi máy rang cà phê đều được lập trình sẵn một chu kỳ với các thông số về nhiệt độ và tốc độ rang phù hợp, đảm bảo được sự ổn định trong quá trình rang.

Cách rang cà phê ngon giúp bạn có ly cà phê hoàn hảo

Cách rang cà phê ngon với loại máy này sẽ dễ dàng hơn bởi thao tác vận hành dễ dàng nên người rang hoàn toàn kiểm soát được nhiệt độ của hạt cà phê.  Các hạt cà phê trong trống rang được hoạt động liên tục giúp hạt cà phê chín đều, không bị cháy đen vì quá lửa, giữ nguyên tối đa mùi hương và chất lượng cao nhất của từng hạt cà phê.

Ngoài ra, máy rang cà phê còn có nhiều loại công suất khác nhau như máy 10kg, 20kg, 30kg hay các máy công nghiệp có công suất lớn hơn như 60kg, 80kg, 120kg,… Sự đa dạng trong các loại máy giúp người dùng dễ dàng lựa chọn tùy vào mục đích sử dụng, không chỉ chủ động trong công việc, năng suất tăng cao mà còn mang lại yếu tố thẩm mỹ cho không gian của bạn.

Với việc lựa chọn một chiếc máy rang cà phê, cách rang cà phê ngon đã không còn là điều quá khó khăn. Bạn hoàn toàn có thể vừa thưởng thức những ly cà phê thơm ngon, vừa được tận hưởng, khám phá quá trình rang xay để làm tăng thêm dư vị và những trải nghiệm thú vị bên tách cà phê.

Các bài viết khác