Kỹ thuật rang xay cà phê cho tách cà phê tròn vị

  • 12/03/2018

Một tách cà phê ngon được tạo nên bởi nhiều yếu tố khác nhau, loại hạt cà phê, cách pha cà phê, chất lượng của các thiết bị rang, xay, pha,… và đặc biệt một yếu tố rất quan trọng đó chính là kỹ thuật rang xay cà phê.

Có rất nhiều cách để có một ly cà phê thơm ngon tuyệt hảo, tuy nhiên, không phải ai cũng biết được điều này và kỹ thuật rang xay cà phê là một trong những yếu tố quyết định hương vị của ly cà phê. Những kỹ thuật rang xay cà phê khác nhau sẽ cho ra những mùi vị cà phê khác nhau trên cùng một chất cà phê.

Muôn hình vạn trạng kỹ thuật rang xay cà phê

Như đã nói, kỹ thuật rang xay cà phê khác nhau sẽ cho ra những hương vị khác nhau, do đó mà chúng ta có rất nhiều cách rang xay cà phê tùy theo nhu cầu và sở thích của người sử dụng cà phê. Không nói đến sự đa dạng của thế giới, chỉ riêng tại Việt Nam thì kỹ thuật rang xay đã có một sự phong phú riêng.

Không chỉ những chuyên gia về cà phê, những tín đồ cà phê mà ngay cả những người kinh doanh các mô hình quán cà phê cũng luôn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để chọn ra được những cách rang xay cà phê nhằm mang đến hương vị cà phê ngon nhất.

Tuy nhiên, đó là cái tôi riêng của mỗi cá nhân hay doanh nghiệp, và chúng ta cũng sẽ có những nguyên tắc và quy định chung trong cách rang xay cà phê sao cho có thể tạo ra một ly cà phê tròn vị nhất. Còn sau đó, muốn biến tấu thêm thế nào thì đó là nhu cầu riêng của mỗi người.

Kỹ thuật rang xay cà phê cho tách cà phê tròn vị

Kỹ thuật rang xay cà phê cho tách cà phê ngon

Kỹ thuật rang xay cà phê thực tế có 2 phần riêng biệt là rang cà phê và xay cà phê, nó vốn tách biệt thành 2 công đoạn khác nhau và cũng sử dụng 2 công cụ khác nhau để tiến hành. Tuy nhiên, rang và xay cần phải gắn chặt với nhau, nếu rang tốt nhưng xay không đúng cách cũng khiến cà phê mất ngon, và ngược lại nếu xay đúng chuẩn nhưng quá trình rang có sai sót cũng chẳng thể nào cho ra ly cà phê có hương vị đúng như mong đợi được.

1. Kỹ thuật rang hạt cà phê

Hạt cà phê được rang hoàn hảo đều phụ thuộc vào cảm nhận cũng như nhu cầu sử dụng của người rang cà phê. Hiện nay trên thế giới chia làm 4 cách rang hạt cà phê được thể hiện qua màu sắc như sau:

- Rang sáng màu: cách rang này sử dụng thời gian vừa phải để rang cà phê và khoảng thời gian này không đủ để phá vỡ cấu trúc và tách dầu hạt cà phê. Do đó, ly cà phê sẽ không hề có váng dầu trên bề mặt. Cách rang này thường được sử dụng cho những loại hạt cà phê nhẹ như Arabica.

- Rang vừa: thường gọi là “rang kiểu Mỹ” vì cách rang này khá được ưa chuộng ở Hoa Kỳ, hạt cà phê áp dụng cách rang vừa sau khi rang sẽ có một màu nâu trung bình trong bảng màu, bề mặt của hạt cà phê sau rang không còn nhờn, và ly cà phê sẽ có hương vị mạnh mẽ hơn.

- Rang tối vừa: hạt cà phê rang dạng này có màu sắc khá tối, hạt cà phê sẽ có một ít váng dầu và đem đến vị đắng nhẹ cho ly cà phê. Tuy nhiên vị của loại cà phê rang dạng này cũng sẽ rất phong phú nếu cách xay và pha khác nhau.

- Rang màu tối: cách rang này kéo dài thời gian rang, cho ra thành phẩm là những hạt cà phê màu đen và bóng loáng, bề mặt của hạt cà phê này khá nhờn. Cách rang này làm mất đi độ chua của cà phê và cho dư vị đắng hơn những cách rang khác. Tại Việt Nam, phong cách uống cà phê thích hợp hơn cả với cách rang này.

Kỹ thuật rang xay cà phê cho tách cà phê tròn vị

2. Kỹ thuật xay cà phê

Kỹ thuật xay cà phê hiện nay không còn quá khó khăn nhờ sự giúp đỡ của những thiết bị máy móc hiện đại, bên cạnh đó thì kỹ thuật xay như thế nào còn tùy thuộc vào nhu cầu và hương vị cà phê mà người xay mong muốn.

Với những loại máy xay cà phê tự động, chúng ta có thể cài đặt chế độ phù hợp với loại cà phê mà mình muốn pha. Với máy xay cà phê bằng tay sử dụng tại nhà, chúng ta có thể tăng thời gian xay, lực xay để có thể tạo nên độ mịn của cà phê theo mong muốn.

Độ mịn khi xay cà phê như thế nào cũng còn tùy thuộc vào sở thích và hương vị mà người xay mong muốn nhận được. Tuy nhiên, theo cách chuyên gia cà phê thì kỹ thuật xay cà phê tốt nhất đó là xay sao cho khi pha cà phê không cần dùng phin lọc, hoặc biến cà phê thành dạng bùn do quá mịn.

Nói một cách dễ hiểu, xay cà phê không nên xay quá to sẽ khiến cho ly cà phê bị nhạt đi do hương vị không được khai thác triệt để, và cũng không nên xay quá kỹ vì sẽ khiến cho lượng dầu trong cà phê bị bốc hơi cũng khiến cho ly cà phê không còn trọn vẹn nữa.

Kỹ thuật rang xay cà phê muốn đạt được đến đỉnh cao đòi hỏi sự trải nghiệm và đúc kết của người thực hiện, kỹ thuật rang thế nào và xay thế nào cho phù hợp với từng loại cà phê để cho ra hương vị hoàn hảo nhất, đây là điều mà không phải ai cũng thực hiện được, nó đòi hỏi kỹ năng và cả một sự đam mê với những hạt cà phê, những ly cà phê.

Các bài viết khác